Kính đi đêm chống chói loá: Cú lừa và sự thật ít người biết

1. Kính đi đêm, cú lừa đã sáng tỏ

Hiện nay, có rất nhiều người tin vào các quảng cáo: đeo kính có mắt kính màu vàng có thể chống được hiện tượng chói loá khi lái xe ban đêm. Tuy nhiên sự thực thì không phải vậy!

Kính màu không có tác dụng khi lái xe ban đêm

Ngày 01.08.2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí JAMA Ophthalmology đã khiến cho rất nhiều người phải ngỡ ngàng. (xem trích dẫn nguồn tại đây) Theo đó, nhóm các nhà khoa học tới từ: Viện nghiên cứu mắt Schepens tại Bệnh viện Tai Mắt Massachusetts và Trường đại học Harvard (Mỹ), dưới sự dẫn dắt bởi tiến sĩ Alex Hwang đã tuyển dụng 22 tài xế tham gia tình huống mô phỏng lái xe ban đêm. Kết quả nghiên cứu cho thấy: kính đi đêm có tròng kính màu vàng không cải thiện hiệu suất khi lái xe so với mắt kính trong suốt, kể cả khi các tài xế phải đối mặt với ánh đèn pha. “Khi bạn đeo kính màu vào ban đêm tức là bạn đã tự giảm đi ánh sáng. Về cơ bản, nó giống như đeo kính râm vào ban đêm”, tiến sĩ Alex Hwang cho hay. Vậy người lái xe ban đêm, đặc biệt là những người có tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) nên đeo kính như thế nào để nhìn tốt nhất?

2. Sự thật về chói mắt và loá mắt

Theo Kính Mắt Điện Biên Phủ 529 , tuy cùng xuất hiện khi lái xe ban đêm, nhưng CHÓI và LOÁ là hai hiện tượng khác nhau. Chói mắt là hiện tượng xảy ra khi có ánh sáng cường độ mạnh chiếu vào mắt. Ví dụ: đèn pha ôtô, đèn pin chiếu vào mắt. Theo cơ chế phản xạ, để bảo vệ đôi mắt thì đồng tử sẽ tự thu hẹp lại. Loá mắt là hiện tượng xảy ra ở người đeo kính, ánh sáng chiếu đến mắt kính có 1 phần bị phản xạ ngược trở lại. Chính phần ánh sáng bị phản xạ ngược trở lại này, tạo ra một vùng sáng gây nhiễu tầm nhìn.Bạn có biết rằng: khi ánh sáng chiếu tới mắt kính cận, sẽ có 3 hiện tượng xảy ra. Một là, khúc xạ ánh sáng. Ánh sáng sẽ đi xuyên xa mắt kính, nhưng bị thay đổi về góc (để khắc phục cận thị, viễn thị). Hai là, phản xạ ánh sáng. Ánh sáng bị phản xạ ngược trở lại trên bề mặt của mắt kính. Ba là, hấp thụ ánh sáng. Một phần nhỏ ánh sáng sẽ bị hấp thụ trên bề mặt, chuyển hoá thành nhiệt năng.

Các hiện tượng khúc xạ và phản xạ ánh sáng xảy xa trên mắt kính

Nguyên nhân của hiện tượng chói mắt, đó là do ánh sáng có cường độ mạnh chiếu tới. Để khắc phục tình trạng chói mắt, người ta sẽ đeo kính râm (mắt kính có màu) để cản bớt ánh sáng, hạn chế tối đa phần khúc xạ đi xuyên qua. Nguyên nhân của hiện tượng loá mắt, đó là do ánh sáng phản xạ trên bề mặt gây ra. Để khắc phục tình trạng loá mắt, người ta sử dụng mắt kính chống phản quang (mắt kính trong suốt) để hạn chế ánh sáng phản chiếu ngược trở lại.

 LOÁCHÓI
NGUYÊN NHÂNÁnh sáng phản xạ trên mắt kínhCường độ ánh sáng mạnh chiếu vào mắt
ĐỐI TƯỢNGNgười đeo kínhCả người đeo kính và không đeo kính
GIẢI PHÁPĐeo mắt ikính chống phản quangĐeo mắt kính có màu (kính râm)

Theo Kính Mắt Bích Ngọc, để chống chói, bạn nên đeo kính có màu (nhưng không phù hợp để đeo vào buổi tối). Để chống loá, bạn nên đeo kính chống phản quang, giúp chất lượng hình ảnh rõ nét hơn.

Tính năng chống phản quang giúp hạn chế tình trạng loá sáng trên mắt kính

3. Kính đi đêm và lời khuyên cho người đeo kính

Lời khuyên 1: Kính râm giúp chống chói, nhưng chỉ nên đeo vào ban ngày, khi có nắng gắt. Còn buổi tối, nếu bạn đeo kính râm sẽ càng làm cho việc quan sát trở nên khó khăn hơn. Các loại kính màu, được quảng cáo là kính lái xe đều không có tác dụng thực sự. Lời khuyên 2: Nếu bạn không bị mắc tật khúc xạ (cận thị, viễn thị) thì không nhất thiết phải đeo kính khi lái xe buổi tối. Với những người bị mắc tật khúc xạ, thì nên sử dụng mắt kính chống phản quang, đó chính là loại kính đi đêm tốt nhất!

Những người bị cận thị/viễn thị nên sử dụng mắt kính chống phản quang khi lái xe

Lời khuyên 3: Nếu bạn bị mắc tật khúc xạ (cận thị, viễn thị), khi đeo kính râm phải sử dụng loại mắt kính râm có độ hoặc mắt kính đổi màu để có thể nhìn rõ. >> Tìm hiểu thêm về kính râm cận tại đây.

>> Tìm hiểu thêm về kính đổi màu tại đây.

4. Mắt kính cận chống phản quang

Khi ánh sáng chiếu tới mắt kính, có 3 hiện tượng xảy ra: phản xạ, khúc xạ và hấp thụ. Và mắt kính phản xạ càng ít ánh sáng, thì càng ít loá, hình ảnh càng chân thực sắc nét. Mắt kính chống phản quang là mắt kính được phủ một lớp vật liệu đặc biệt, để hạn chế tối đa hiện tượng ánh sáng bị phản xạ ngược trở lại. Sử dụng mắt kính cận chống phản quang có 3 lợi ích thiết thực cho người sử dụng: Lợi ích 1: hạn chế tình trạng loá sáng trong điều kiện bình thường và khi lái xe ban đêm. Lợi ích 2: giúp mang đến chất lượng hình ảnh tốt hơn, không bị nhiễu bởi ánh sáng phản xạ. Lợi ích 3: khi chụp ảnh, quay video sẽ giúp hạn chế tình trạng bị loá trên mắt kính.

Mắt kính chống loá giúp giảm thiểu tình trạng loá khi quay video, chụp ảnh

Nếu mắt kính không có tính năng chống phản quang, hình ảnh nhìn sẽ bị nhiễu, thậm chí nhìn thấy thêm 1 ảnh mờ đè vào ảnh chính, hình ảnh không sắc nét.

Mắt kính chống loá mang đến chất lượng hình ảnh tốt hơn

>>Xem video demo thực tế tính năng chống phản quang tại đây

5. Giá mắt kính cận chống phản quang

Có 2 yếu tố chính ảnh hưởng đến giá bán của mắt kính chống phản quang đó là: thương hiệu & chiết suất.

Chiết suất của mắt kính là chỉ số đặc trưng cho khả năng khúc xạ ánh sáng của vật liệu làm nên nó. Ở độ cận cao, mắt kính có chiết suất càng cao thì càng mỏng, càng nhẹ và có giá bán cũng càng đắt. Tìm hiểu thêm: Chiết suất của mắt kính là gì? Kính Mắt Điện Biên Phủ 529 3/2 chuyên phân phối mắt kính chất lượng của những thương hiệu uy tín như Essilor, Kodak, Chemi, Hoya.

Bảng giá mắt kính theo chiết suất và thương hiệu

CHIẾT SUẤTTHƯƠNG HIỆUGIÁ BÁN
1.56Chemi U2336.000 đ
Kodak FSV485.000 đ
Essilor Crizal Alize768.000 đ
1.60Chemi U2630.000 đ
Kodak FSV850.000 đ
Essilor Crizal Alize1.468.000 đ
1.67Chemi U21.186.000 đ
Kodak FSV1.350.000 đ
1.74Chemi U22.520.000 đ
Hoya Nulux5.590.000 đ
Essilor Crizal Sapphire11.668.000 đ

LƯU Ý: khi đi cắt kính, bạn hãy kiểm tra kỹ bao gói mắt kính, và theo dõi quá trình mài lắp vào gọng kính, để an tâm không bị đánh tráo sản phẩm (vì sau khi mài lắp xong, mắt kính rất khó phân biệt về thương hiệu và chiết suất).

6. Kính đi đêm chuyên dụng cho người cận thị

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của những người lái xe chuyên nghiệp, một số hãng mắt kính đã cho ra đời những sản phẩm mắt kính chuyên dụng. Khác với mắt kính chống phản quang thông thường, mắt kính chuyên dụng cho người lái xe là có khả năng chống phản quang đa góc độ, cả từ mặt trước và mặt sau của mắt kính.

a) Mắt kính Essilor Crizal Sapphire

Essilor là thương hiệu sản xuất mắt kính nổi tiếng ở Pháp. Đây là thương hiệu dẫn đầu thế giới về lượng mắt kính bán ra hàng năm. Sản phẩm của Essilor luôn nổi bật bởi công nghệ hiện đại, chất lượng đã được khẳng định. Essilor Crizal Sapphire là dòng sản phẩm mắt kính được sản xuất với công nghệ chống loá đa góc độ, hạn chế đối đa tình trạng loá từ cả mặt trước và sau của mắt kính, mang đến trải nghiệm tầm nhìn tốt nhất cho người sử dụng.

b) Mắt kính Chemi X-Driver

Chemi Lens là thương hiệu nhà sản xuất mắt kính chuyên nghiệp từ Hàn Quốc, đã có mặt từ lâu trên thị trường Việt Nam, với chất lượng đã được khẳng định. Sản phẩm của Chemi có mức giá phải chăng, là lựa chọn phù hợp cho số đông người tiêu dùng.

Chemi X-Driver là dòng sản phẩm mắt kính được sản xuất chuyên biệt dành cho người thường xuyên lái xe vào buổi tối, với khả năng chống loá tăng cường, nhưng giá thành rất phải chăng.

7. Giá mắt kính đi đêm chuyên dụng cho người cận thị

Tương tự như mắt kính chống phản quang, có 2 yếu tố chính ảnh hưởng đến giá bán của mắt kính đi đêm chuyên dụng đó là: thương hiệu & chiết suấtBảng giá các dòng sản phẩm mắt kính lái xe ban đêm

CHIẾT SUẤTTHƯƠNG HIỆUGIÁ BÁN
1.56Essilor Crizal Sapphire998.000 đ
1.60Chemi X-Driver900.000 đ
1.59Essilor Crizal Sapphire1.980.000 đ
1.67Essilor Crizal Sapphire3.288.000 đ

Kính mắt Điện Biên Phủ quận 10, chỉ sử dụng mắt kính chính hãng chất lượng cao, dịch vụ công khai minh bạch, tận tâm với khách hàng. ✓ Bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 1 năm đối với lỗi sản phẩm (gọng kính và mắt kính) ✓ Minh bạch tuyệt đối, toàn bộ quá trình mài lắp kính được công khai để khách hàng giám sát ✓  Miễn phí vệ sinh, thay ốc, đệm mũi, nắn chỉnh gọng kính, sửa chữa cơ bản trọn đời sản phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *